Hướng dẫn cách sửa bóng đèn nhấp nháy tại nhà

Hoàng linh - 20/09/2022 - 0 bình luận

Nếu bóng đèn nhà bạn gặp vấn đề, bạn hoàn toàn có thể tự sửa bóng đèn nhấp nháy tại nhà nếu nắm bắt được nguyên nhân gây ra vấn đề và làm theo các bước đơn giản mà chúng tôi sắp hướng dẫn bạn sau đây.

Cách chẩn đoán nguyên nhân để sửa bóng đèn nhấp nháy

Chẩn đoán nguyên nhân khiến bóng đèn nhấp nháy là việc cần làm trước tiên nếu muốn xác định được cách sửa bóng đèn hiệu quả.

#1 Đầu tiên, kiểm tra kết nối của đèn bằng cách kéo nhẹ phích cắm để đảm bảo phích cắm không bị lỏng kẻo. Như vậy bạn có thể xác định được nguyên nhân đèn nhấp nháy có phải do kết nối hay không.

#2 Để xác định nguyên nhân có phải do đèn bị lỗi hay không, hãy tháo nắp đèn và dùng ngón tay gõ nhẹ vào bề mặt của đèn. Nếu ánh sáng ổn định, vấn đề không nằm ở đây. Còn nếu ánh sáng nhấp nháy, bạn cần phải thay thế bóng đèn mới.

#3 Công tắc điều chỉnh độ sáng bị lỗi có thể được kiểm tra bằng cách tạm thời thay thế công tắc Dimmer bằng một công tắc đèn đơn giản không thể điều chỉnh độ sáng. Nếu ánh sáng hoạt động tốt với công tắc thường thì vấn đề chắc chắn nằm ở công tắc điều chỉnh độ sáng.

#4 Đối với nguyên nhân công tắc Dimmer không phù hợp, rất khó để có thể xác định bằng mắt thường. Do đó bạn cần kiểm tra các thông số kỹ thuật của công tắc (có thể tìm kiếm bằng internet) để biết khả năng tương thích của nó, từ đó đưa ra giải pháp thích hợp.

#5 Vấn đề hệ thống dây điện lỏng lẻo cũng rất khó để chẩn đoán. Do đó, thông thường bạn sẽ phải nhờ đến thợ sửa điện nước chuyên nghiệp để kiểm tra và xử lý giúp bạn.

#6 Nguyên nhân cuối cùng, nếu bóng đèn bị nhấp nháy do bị quá tải, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ngay khi các thiết bị khác cùng mạch điện được bật lên, chẳng hạn như điều hòa, máy giặt…

Hướng dẫn sửa bóng đèn nhấp nháy tại nhà bằng cách thay bóng đèn mới

Nếu nguyên nhân chính khiến bóng đèn nhấp nháy là do bóng đèn bị lỗi, bạn cần phải thay thế bóng đèn với việc chuẩn bị những dụng cụ sau đây:

  • - Thang gấp có bậc
  • - Máy kiểm tra điện áp
  • - Máy khoan cầm tay hoặc tuốc nơ vít
  • - Kìm tuốt dây điện
  • - Kìm
  • - Bóng đèn
  • - Đầu nối dây ốc xoắn điện

Cách thay bóng đèn:

#1 Ngắt nguồn điện

Xác định vị trí bảng điện hoặc hộp cầu dao của nhà bạn và tắt cầu dao để ngắt toàn bộ điện trong nhà.

#2 Tháo chụp đèn

Tháo lớp thủy tinh hoặc nhựa bảo vệ bên ngoài bóng đèn. Thông thường, bạn chỉ cần vặn bằng tay khoảng ba hoặc bốn vít là đã có thể mở được chụp đèn ra. Đặt chụp đèn sang một bên.

#3 Tháo đế đèn ra khỏi trần nhà

Sử dụng máy khoan cầm tay (không dây) hoặc tuốc nơ vít để nới lỏng đế đèn khỏi hộp điện âm trần. Nhẹ nhàng thả đế đèn xuống, để dây dẫn điện lộ ra, cẩn thận để không chạm vào bất kỳ dây điện nào.  

#4 Kiểm tra điện và tháo dây điện

Bật máy kiểm tra điện áp. Đầu tiên, hãy kiểm tra điện áp trên một mạch điện đang hoạt động. Sau đó kiểm tra các dây dẫn điện còn lại. Nếu tất cả các dây dẫn đều được xác định là không có điện, hãy tháo các đầu nối dây điện bằng nhựa ra khỏi dây.

Lưu ý: Thực hiện các bước một cách cẩn thận và tỉ mỉ để đảm bảo an toàn.

#5 Nối các dây điện trung tính

Vặn các dây màu trắng (dây trung tính) của đèn theo chiều kim đồng hồ vào các dây của hộp điện âm trần. Sau đó, vặn một đầu nối dây điện bằng nhựa vào.

Lưu ý: Sau khi đầu nối dây điện được gắn vào, không được để lộ dây điện trần. Nên nhờ thêm một người khác hỗ trợ bạn trong quá trình kết nối các dây điện.

#6 Nối các dây điện màu đen

Nối các dây màu đen (dây nóng) của đèn với các dây màu đen của hộp điện âm trần. Thực hiện như đã làm với các dây màu trắng.  

#7 Kết nối dây nối đất

Nối dây đồng hoặc dây nối đất cách điện từ hộp điện âm trần với dây ghép nối của đèn. Trong một số trường hợp, đế đèn sẽ không có dây nối đất, do đó dây nối đất từ ​​hộp âm trần sẽ gắn trực tiếp vào thân kim loại của đế đèn.

#8 Gắn đế đèn lên trần

Nhấn các dây điện vào bên trong đèn đồng thời nâng đèn lên khớp với vị trí trần nhà. Dùng tay vặn các vít xuyên qua thân đèn để cố định vị trí. Sau đó tiếp tục dùng máy khoan hoặc tuốc nơ vít vặn chặt các vít một lần nữa để đảm bảo đèn được gắn chặt vào trần nhà.

#9 Lắp bóng đèn

Lắp bóng đèn vào thân đèn và gắn chụp đèn lại.

#10 Bật điện

Sau khi xong xuôi tất cả, bật cầu dao điện và bật công tắc đèn của phòng, quan sát xem ánh sáng có ổn định không, có còn hiện tượng nhấp nháy hay không.

Lời kết

Nếu bạn đã tìm hiểu một số nguyên nhân đơn giản hơn khiến bóng đèn nhấp nháy mà không hiệu quả, tốt nhất nên nhờ đến các thợ điện chuyên nghiệp của dịch vụ sửa chữa tận nhà Trương Hiền. Trên đây là những hướng dẫn dành cho người có kinh nghiệm và kỹ năng nhất định trong lĩnh vực sửa điện, còn nếu bạn không nằm trong đối tượng trên, hãy sử dụng dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé!

 

Thông tin liên hệ

SHOWROOM TRUNG TÂM NỘI THẤT TRƯƠNG HIỀN PRO

🎯 Showroom 1:

Địa chỉ: 1821A, Nguyễn Ảnh Thủ, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0933032988 (Zalo)

🎯 Showroom 2:

Địa chỉ: 1/2A Quang Trung, Khu phố 5, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0898509390 (Zalo)

Viết bình luận của bạn

https://www.facebook.com/dentrangtrirtruongh.com.vn
Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng